24-06-2012 00:11:49

Phong thuỷ

Xem hướng đặt nhà bếp tuổi Ất Sửu 1985 (Nam - Nữ) theo hướng Tây

Xem các bài viết của tranghtt »
Tạo bởi tranghtt
Tags:
Đặt bếp ở vị trí nào là điều mà hầu hết những người xây nhà đều rất lưu tâm. Theo quan niệm của người phương Đông, khu vực này vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của gia chủ chứ không chỉ đơn thuần là một nơi để nấu nướng.

Nam

Gia chủ là Nam, sinh năm 1985, niên mệnh Hải Trung Kim (Vàng trong biển), quẻ mệnh Càn Kim, thuộc Tây Tứ Mệnh.
Nhà hướng Tây, thuộc Tây Tứ Trạch

PHẦN 1. VỊ TRÍ ĐẶT BẾP

Theo Phong Thủy Bát Trạch chánh tông, bếp nên đặt Tọa Hung Hướng Cát, tức là tọa ở phương vị Hung để trấn yểm Hung khí, cửa bếp quay về hướng Tốt để kích thích, mở rộng, phát triển những điều tốt lành. Có thể đặt theo các cách sau:

Cách 1: Bếp tọa Bắc

- Bếp đặt tại phương Bắc của nhà (Tọa Lục Sát), nhìn về hướng Tây Nam (Diên Niên); Tây (Sinh Khí); đạt Tọa Hung Hướng Cát.
- Phương Bắc ở vào vận 8 được an bởi sao Tứ Lục. Đây là một sao Bình, không Cát không Hung, đặt bếp tại đây không có sự tăng giảm tốt xấu xét theo Huyền không học.
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Bắc hướng Tây Nam: 7.5/10 điểm
+ Bếp tọa Bắc hướng Tây: 7.5/10 điểm

Cách 2: Bếp tọa Đông

- Bếp đặt tại phương Đông của nhà (Tọa Ngũ Quỷ), nhìn về hướng Tây Bắc (Phục Vị); Tây Nam (Diên Niên); Tây (Sinh Khí); đạt Tọa Hung Hướng Cát.
- Tuy nhiên phương Đông ở vào vận 8 lại được an bởi sao Lục Bạch. Đây là một Cát tinh, đặt bếp tại đây sẽ làm triệt giảm cát khí tốt lành, nên tránh đặt bếp tại phương Đông
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Đông hướng Tây Bắc: 6/10 điểm
+ Bếp tọa Đông hướng Tây Nam: 6/10 điểm
+ Bếp tọa Đông hướng Tây: 6/10 điểm

Cách 3: Bếp tọa Đông Nam

- Bếp đặt tại phương Đông Nam của nhà (Tọa Hoạ Hại), nhìn về hướng Tây Bắc (Phục Vị); Đông Bắc (Thiên Y); Tây Nam (Diên Niên); Tây (Sinh Khí); đạt Tọa Hung Hướng Cát.
- Phương Đông Nam ở vào vận 8 được an bởi sao Thất Xích. Đây là một sao Bình, không Cát không Hung, đặt bếp tại đây không có sự tăng giảm tốt xấu xét theo Huyền không học.
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Đông Nam hướng Tây Bắc: 7.5/10 điểm
+ Bếp tọa Đông Nam hướng Đông Bắc: 7.5/10 điểm
+ Bếp tọa Đông Nam hướng Tây Nam: 7.5/10 điểm
+ Bếp tọa Đông Nam hướng Tây: 7.5/10 điểm

Cách 4: Bếp tọa Nam

- Bếp đặt tại phương Nam của nhà (Tọa Tuyệt Mệnh), nhìn về hướng Tây Bắc (Phục Vị); Đông Bắc (Thiên Y); Tây (Sinh Khí); đạt Tọa Hung Hướng Cát.
- Phương Nam ở vào vận 8 được an bởi sao Tam Bích. Đây là một sao Bình, không Cát không Hung, đặt bếp tại đây không có sự tăng giảm tốt xấu xét theo Huyền không học.
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Nam hướng Tây Bắc: 7.5/10 điểm
+ Bếp tọa Nam hướng Đông Bắc: 7.5/10 điểm
+ Bếp tọa Nam hướng Tây: 7.5/10 điểm

Nếu do cấu trúc nhà không thể sử dụng được các cách trên, có thể tham khảo thêm các cách sau:

Cách 5: Bếp tọa Tây Bắc

- Bếp đặt tại phương Tây Bắc của nhà (Tọa Phục Vị), nhìn về hướng Đông Bắc (Thiên Y); Tây Nam (Diên Niên); đạt Tọa Cát Hướng Cát.
- Tuy nhiên phương Tây Bắc ở vào vận 8 lại được an bởi sao Cửu Tử. Đây là một Cát tinh, đặt bếp tại đây sẽ làm triệt giảm cát khí tốt lành, nên tránh đặt bếp tại phương Tây Bắc
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Tây Bắc hướng Đông Bắc: 3/10 điểm
+ Bếp tọa Tây Bắc hướng Tây Nam: 3/10 điểm

Cách 6: Bếp tọa Đông Bắc

- Bếp đặt tại phương Đông Bắc của nhà (Tọa Thiên Y), nhìn về hướng Tây Bắc (Phục Vị); Tây Nam (Diên Niên); Tây (Sinh Khí); đạt Tọa Cát Hướng Cát.
- Phương Đông Bắc ở vào vận 8 được an bởi sao Nhị Hắc. Đây là một Hung tinh, đặt bếp tại đây sẽ giúp khắc chế hóa giải được hung tinh này, rất tốt.
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Đông Bắc hướng Tây Bắc: 6/10 điểm
+ Bếp tọa Đông Bắc hướng Tây Nam: 6/10 điểm
+ Bếp tọa Đông Bắc hướng Tây: 6/10 điểm

Cách 7: Bếp tọa Tây Nam

- Bếp đặt tại phương Tây Nam của nhà (Tọa Diên Niên), nhìn về hướng Tây Bắc (Phục Vị); Đông Bắc (Thiên Y); đạt Tọa Cát Hướng Cát.
- Phương Tây Nam ở vào vận 8 được an bởi sao Ngũ Hoàng. Đây là một Hung tinh, đặt bếp tại đây sẽ giúp khắc chế hóa giải được hung tinh này, rất tốt.
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Tây Nam hướng Tây Bắc: 6/10 điểm
+ Bếp tọa Tây Nam hướng Đông Bắc: 6/10 điểm

Cách 8: Bếp tọa Tây

- Bếp đặt tại phương Tây của nhà (Tọa Sinh Khí), nhìn về hướng Đông Bắc (Thiên Y); đạt Tọa Cát Hướng Cát.
- Tuy nhiên phương Tây ở vào vận 8 lại được an bởi sao Nhất Bạch. Đây là một Cát tinh, đặt bếp tại đây sẽ làm triệt giảm cát khí tốt lành, nên tránh đặt bếp tại phương Tây
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Tây hướng Đông Bắc: 3/10 điểm

Ngoài các điểm nêu trên, cần lưu ý, bếp là nơi Tàng Phong Tụ Khí, cần tránh đặt xung thẳng với cửa chính vào nhà, lưng bếp nên dựa vào bức tường vững chắc, không nên dựa vào cửa sổ.

Bếp là đại diện cho hành Hỏa, để tránh Thủy Hỏa Xung Khắc, cần tránh đặt bếp sát với nhà vệ sinh, hoặc nằm dưới nhà vệ sinh. Bếp nấu và chậu rửa cũng nên đặt cách xa nhau, tốt nhất nên ở hai phía khác nhau của tủ bếp.

Bếp cũng nên tránh đặt dưới xà ngang, tránh các góc nhọn xung chiếu thẳng vào, nên mở nhiều cửa đón gió và ánh sáng, sàn bếp nên để khô ráo. Các hệ thống thoát mùi cần được lưu tâm tránh khói bị ứ đọng

PHẦN 2. MÀU SẮC CỦA BẾP

Màu sắc trong bếp bao gồm màu của tủ bếp, màu của gạch ốp tường, gạch lát sàn, màu sơn, màu rèm cửa,... Màu sắc cần lựa chọn phù hợp theo bản mệnh của gia chủ, đồng thời cũng nên phù hợp theo phương vị của phòng bếp trong nhà:

- Màu sắc của bếp tốt nhất nên tương sinh với bản mệnh của gia chủ. Gia chủ mệnh Kim, màu sắc trong bếp nên dùng các màu Vàng, Nâu, tượng trưng cho hành Thổ, tương sinh với hành Kim. Tránh dùng các màu Cam, Đỏ, tượng trưng cho hành Hỏa, tương khắc với hành Kim

- Màu sắc gian bếp phải hài hoà theo Phong Thuỷ. Bếp là nơi đun nấu, là lửa, thuộc hành Hoả, vì thế màu sắc thích hợp của bếp phải được xem xét theo Bát Quái:

Bếp đặt ở góc Đông Bắc hoặc Tây Nam nên dùng màu vàng, nâu.

Bếp đặt ở góc phía Tây hoặc Tây Bắc nên dùng màu trắng, màu ghi.

Bếp đặt ở góc phía Đông, Đông Nam, hoặc phương Bắc hợp với màu xanh.

Bếp ở góc phía Nam nên dùng màu vàng, màu ghi, kỵ màu đỏ vì phương này nếu hoả quá vượng dễ sinh hoả hoạn.

PHẦN 3. CÁC VẬT DỤNG TRONG BẾP

Ban thờ Táo Quân:

Là người Việt Nam chắc hẳn ai cũng biết về sự tích ông Công, ông Táo. Tục lệ thờ những vị thần này được gìn giữ và lưu truyền cho tới ngày nay. Nên thờ Táo quân ở đâu là phù hợp nhất? Các vị thần này nên được đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc Hoả, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam Hoả vượng.

Hũ gạo:

Lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người phía nam, với họ bữa ăn không thể thiếu gạo để thổi cơm, vì vậy nhà nào cũng có hũ để đựng gạo, hũ gạo là đồ dùng không thể thiếu trong nhà bếp của mỗi gia đình. Hũ gạo thuộc thổ nên kho gạo hay hũ gạo đặt ở phương vị thổ là tốt nhất.Tuyệt đối không đặt hũ gạo ở hướng mộc vì mộc khắc thổ, nếu đặt hũ gạo ở hướng mộc thì kinh tế trong nhà sẽ bị giảm sút nặng nề. Khi làm ăn mà thấy kém lợi nhuận, bạn cũng nên để ý hướng đặt hũ gạo trong nhà. Hướng tây hay đông bắc là thích hợp nhất để đặt hũ gạo vì đây là hướng của hành Thổ. Hướng đông và hướng đông nam là hướng của hành mộc nên không nên đặt hũ gạo ở đó. Lý giải cho việc hũ gạo nên đặt ở phương vị Thổ là gạo là sản phẩm từ thóc lúa, được trồng từ đất hay người xưa thường cất giữ lúa gạo trong hang động dưới đất. Theo tập quán truyền thống của người Á Đông thì gạo nên được cất giữ ở chỗ kín vì vậy nên tránh để người ngoài nhìn thấy hũ gạo nhà bạn khi đi từ cửa vào. Hãy đặt hũ gạo trong bếp ở góc khuất là tốt nhất.

Tủ lạnh:

Tủ lạnh là vật dụng cất giữ, bảo quản thức ăn vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Tủ lạnh đã trở nên phổ biến trong mọi nhà ở thành phố nên việc đặt tủ lạnh ở đâu cũng rất được quan tâm. Nhiều người quan niệm tủ lạnh có tính hàn, rất lạnh giá mà lại nặng nên đặt nó ở hướng dữ để trấn áp các sao dữ là rất tốt nhưng nhiều thầy địa lý khuyên không nên làm như vậy. Bởi tủ lạnh là chỗ bảo quản đồ ăn thức uống cho cả nhà mà đặt ở hướng dữ thì sẽ khiến thức ăn nhanh bị hỏng. Thứ hai, tủ lạnh là máy móc, nó phải vận hành 24/24 tiếng nên nếu đặt nó ở hướng dữ thì những chấn động, rung lắc sẽ tác động, đánh thức, kích động các sao dữ đi gây rối. Trong thuật phong thủy có dạy rằng không gian ở các phương vị dữ nên được yên tĩnh chứ không nên tạo ra những chấn động. Ngoài ra, nơi đặt tủ lạnh cũng không được ẩm ướt hay quá nhiều ánh nắng.

Bàn ăn:

Theo truyền thống, bàn ăn thường có hình tròn biểu thị sự sum họp, hay hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Tuy nhiên, khi chọn bàn ăn, người ta tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Vị trí thích hợp đặt bàn ăn là chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào, không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Nếu diện tích cho bàn ăn của gia đình bạn hẹp thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng. Điều tối kỵ là đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn đến chủ nhà bất minh, nhân khẩu hao hụt. Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu tròn với màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang với hàm ý: quả cầu đã hứng chịu hết cho gia chủ.

Đá ốp bếp:

Đá ốp bếp cũng nên lựa chọn loại có màu sắc tao nhã, phù hợp với màu tủ bếp. Hiện trên thị trường có hai loại đá hay dùng làm mặt tủ bếp là đá Granite (đá hoa cương) và đá Marble (đá cẩm thạch). Nếu chọn tủ bếp tông màu tối thì nên chọn đá sáng màu và ngược lại. Đá tối màu cho một cảm giác sạch sẽ hơn, ngược lại đá sáng màu giúp căn phòng trở nên rộng rãi hơn. Dưới đây là một số loại đá hiện có trên thị trường:

PHẦN 4. PHONG CÁCH THIẾT KẾ BẾP

Hiện có 03 phong cách thiết kế bếp đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất, đó là:

- Phong cách hiện đại: thiên về đường nét đơn giản, gọn gàng, thiên về tính tiện dụng. Rất phù hợp cho giới trẻ

- Phong cách cổ điển: thiên về các hình thức trang trí cầu kỳ phức tạp, tạo sự sang trọng. Phù hợp cho người đứng tuổi.

- Phong cách đồng quê: là sự pha trộn hai phong cách trên, không quá cầu kỳ rườm rà, song vẫn có những nét trang trí nhẹ nhàng, tạo sự gần gũi, ấm cúng.

Nữ

Gia chủ là Nữ, sinh năm 1985, niên mệnh Hải Trung Kim (Vàng trong biển), quẻ mệnh Ly Hoả, thuộc Đông Tứ Mệnh.
Nhà hướng Tây, thuộc Tây Tứ Trạch

PHẦN 1. VỊ TRÍ ĐẶT BẾP

Theo Phong Thủy Bát Trạch chánh tông, bếp nên đặt Tọa Hung Hướng Cát, tức là tọa ở phương vị Hung để trấn yểm Hung khí, cửa bếp quay về hướng Tốt để kích thích, mở rộng, phát triển những điều tốt lành. Có thể đặt theo các cách sau:

Cách 1: Bếp tọa Tây Bắc

- Bếp đặt tại phương Tây Bắc của nhà (Tọa Tuyệt Mệnh), nhìn về hướng Đông (Sinh Khí); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị); đạt Tọa Hung Hướng Cát.
- Tuy nhiên phương Tây Bắc ở vào vận 8 lại được an bởi sao Cửu Tử. Đây là một Cát tinh, đặt bếp tại đây sẽ làm triệt giảm cát khí tốt lành, nên tránh đặt bếp tại phương Tây Bắc
- Hướng nhà là hướng Tây (Ngũ Quỷ), đây là một hướng xấu. Bếp quay về hướng Đông (Sinh Khí) là một phương án tốt để khắc chế, hóa giải hướng nhà này.
- Hướng nhà là hướng Tây, bếp quay về hướng Đông là hướng ngược lại với hướng nhà, theo Phong Thủy là không thuận.
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Tây Bắc hướng Đông: 6.5/10 điểm
+ Bếp tọa Tây Bắc hướng Đông Nam: 6.5/10 điểm
+ Bếp tọa Tây Bắc hướng Nam: 6.5/10 điểm

Cách 2: Bếp tọa Đông Bắc

- Bếp đặt tại phương Đông Bắc của nhà (Tọa Hoạ Hại), nhìn về hướng Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị); đạt Tọa Hung Hướng Cát.
- Phương Đông Bắc ở vào vận 8 được an bởi sao Nhị Hắc. Đây là một Hung tinh, đặt bếp tại đây sẽ giúp khắc chế hóa giải được hung tinh này, rất tốt.
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Đông Bắc hướng Đông Nam: 9/10 điểm
+ Bếp tọa Đông Bắc hướng Nam: 9/10 điểm

Cách 3: Bếp tọa Tây Nam

- Bếp đặt tại phương Tây Nam của nhà (Tọa Lục Sát), nhìn về hướng Bắc (Diên Niên); Đông (Sinh Khí); Đông Nam (Thiên Y); đạt Tọa Hung Hướng Cát.
- Phương Tây Nam ở vào vận 8 được an bởi sao Ngũ Hoàng. Đây là một Hung tinh, đặt bếp tại đây sẽ giúp khắc chế hóa giải được hung tinh này, rất tốt.
- Hướng nhà là hướng Tây (Ngũ Quỷ), đây là một hướng xấu. Bếp quay về hướng Đông (Sinh Khí) là một phương án tốt để khắc chế, hóa giải hướng nhà này.
- Hướng nhà là hướng Tây, bếp quay về hướng Đông là hướng ngược lại với hướng nhà, theo Phong Thủy là không thuận.
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Tây Nam hướng Bắc: 9/10 điểm
+ Bếp tọa Tây Nam hướng Đông: 9.5/10 điểm
+ Bếp tọa Tây Nam hướng Đông Nam: 9.5/10 điểm

Cách 4: Bếp tọa Tây

- Bếp đặt tại phương Tây của nhà (Tọa Ngũ Quỷ), nhìn về hướng Bắc (Diên Niên); Đông (Sinh Khí); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị); đạt Tọa Hung Hướng Cát.
- Tuy nhiên phương Tây ở vào vận 8 lại được an bởi sao Nhất Bạch. Đây là một Cát tinh, đặt bếp tại đây sẽ làm triệt giảm cát khí tốt lành, nên tránh đặt bếp tại phương Tây
- Hướng nhà là hướng Tây (Ngũ Quỷ), đây là một hướng xấu. Bếp quay về hướng Đông (Sinh Khí) là một phương án tốt để khắc chế, hóa giải hướng nhà này.
- Hướng nhà là hướng Tây, bếp quay về hướng Đông là hướng ngược lại với hướng nhà, theo Phong Thủy là không thuận.
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Tây hướng Bắc: 6/10 điểm
+ Bếp tọa Tây hướng Đông: 6.5/10 điểm
+ Bếp tọa Tây hướng Đông Nam: 6.5/10 điểm
+ Bếp tọa Tây hướng Nam: 6.5/10 điểm

Nếu do cấu trúc nhà không thể sử dụng được các cách trên, có thể tham khảo thêm các cách sau:

Cách 5: Bếp tọa Bắc

- Bếp đặt tại phương Bắc của nhà (Tọa Diên Niên), nhìn về hướng Đông (Sinh Khí); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị); đạt Tọa Cát Hướng Cát.
- Phương Bắc ở vào vận 8 được an bởi sao Tứ Lục. Đây là một sao Bình, không Cát không Hung, đặt bếp tại đây không có sự tăng giảm tốt xấu xét theo Huyền không học.
- Hướng nhà là hướng Tây (Ngũ Quỷ), đây là một hướng xấu. Bếp quay về hướng Đông (Sinh Khí) là một phương án tốt để khắc chế, hóa giải hướng nhà này.
- Hướng nhà là hướng Tây, bếp quay về hướng Đông là hướng ngược lại với hướng nhà, theo Phong Thủy là không thuận.
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Bắc hướng Đông: 5/10 điểm
+ Bếp tọa Bắc hướng Đông Nam: 5/10 điểm
+ Bếp tọa Bắc hướng Nam: 5/10 điểm

Cách 6: Bếp tọa Đông

- Bếp đặt tại phương Đông của nhà (Tọa Sinh Khí), nhìn về hướng Bắc (Diên Niên); Nam (Phục Vị); đạt Tọa Cát Hướng Cát.
- Tuy nhiên phương Đông ở vào vận 8 lại được an bởi sao Lục Bạch. Đây là một Cát tinh, đặt bếp tại đây sẽ làm triệt giảm cát khí tốt lành, nên tránh đặt bếp tại phương Đông
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Đông hướng Bắc: 3/10 điểm
+ Bếp tọa Đông hướng Nam: 3/10 điểm

Cách 7: Bếp tọa Đông Nam

- Bếp đặt tại phương Đông Nam của nhà (Tọa Thiên Y), nhìn về hướng Bắc (Diên Niên); đạt Tọa Cát Hướng Cát.
- Phương Đông Nam ở vào vận 8 được an bởi sao Thất Xích. Đây là một sao Bình, không Cát không Hung, đặt bếp tại đây không có sự tăng giảm tốt xấu xét theo Huyền không học.
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Đông Nam hướng Bắc: 4.5/10 điểm

Cách 8: Bếp tọa Nam

- Bếp đặt tại phương Nam của nhà (Tọa Phục Vị), nhìn về hướng Bắc (Diên Niên); Đông (Sinh Khí); đạt Tọa Cát Hướng Cát.
- Phương Nam ở vào vận 8 được an bởi sao Tam Bích. Đây là một sao Bình, không Cát không Hung, đặt bếp tại đây không có sự tăng giảm tốt xấu xét theo Huyền không học.
- Hướng nhà là hướng Tây (Ngũ Quỷ), đây là một hướng xấu. Bếp quay về hướng Đông (Sinh Khí) là một phương án tốt để khắc chế, hóa giải hướng nhà này.
- Hướng nhà là hướng Tây, bếp quay về hướng Đông là hướng ngược lại với hướng nhà, theo Phong Thủy là không thuận.
- Đánh giá:
+ Bếp tọa Nam hướng Bắc: 4.5/10 điểm
+ Bếp tọa Nam hướng Đông: 5/10 điểm

Ngoài các điểm nêu trên, cần lưu ý, bếp là nơi Tàng Phong Tụ Khí, cần tránh đặt xung thẳng với cửa chính vào nhà, lưng bếp nên dựa vào bức tường vững chắc, không nên dựa vào cửa sổ.

Bếp là đại diện cho hành Hỏa, để tránh Thủy Hỏa Xung Khắc, cần tránh đặt bếp sát với nhà vệ sinh, hoặc nằm dưới nhà vệ sinh. Bếp nấu và chậu rửa cũng nên đặt cách xa nhau, tốt nhất nên ở hai phía khác nhau của tủ bếp.

Bếp cũng nên tránh đặt dưới xà ngang, tránh các góc nhọn xung chiếu thẳng vào, nên mở nhiều cửa đón gió và ánh sáng, sàn bếp nên để khô ráo. Các hệ thống thoát mùi cần được lưu tâm tránh khói bị ứ đọng

PHẦN 2. MÀU SẮC CỦA BẾP

Màu sắc trong bếp bao gồm màu của tủ bếp, màu của gạch ốp tường, gạch lát sàn, màu sơn, màu rèm cửa,... Màu sắc cần lựa chọn phù hợp theo bản mệnh của gia chủ, đồng thời cũng nên phù hợp theo phương vị của phòng bếp trong nhà:

- Màu sắc của bếp tốt nhất nên tương sinh với bản mệnh của gia chủ. Gia chủ mệnh Kim, màu sắc trong bếp nên dùng các màu Vàng, Nâu, tượng trưng cho hành Thổ, tương sinh với hành Kim. Tránh dùng các màu Cam, Đỏ, tượng trưng cho hành Hỏa, tương khắc với hành Kim

- Màu sắc gian bếp phải hài hoà theo Phong Thuỷ. Bếp là nơi đun nấu, là lửa, thuộc hành Hoả, vì thế màu sắc thích hợp của bếp phải được xem xét theo Bát Quái:

Bếp đặt ở góc Đông Bắc hoặc Tây Nam nên dùng màu vàng, nâu.

Bếp đặt ở góc phía Tây hoặc Tây Bắc nên dùng màu trắng, màu ghi.

Bếp đặt ở góc phía Đông, Đông Nam, hoặc phương Bắc hợp với màu xanh.

Bếp ở góc phía Nam nên dùng màu vàng, màu ghi, kỵ màu đỏ vì phương này nếu hoả quá vượng dễ sinh hoả hoạn.

PHẦN 3. CÁC VẬT DỤNG TRONG BẾP

Ban thờ Táo Quân:

Là người Việt Nam chắc hẳn ai cũng biết về sự tích ông Công, ông Táo. Tục lệ thờ những vị thần này được gìn giữ và lưu truyền cho tới ngày nay. Nên thờ Táo quân ở đâu là phù hợp nhất? Các vị thần này nên được đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc Hoả, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam Hoả vượng.

Hũ gạo:

Lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người phía nam, với họ bữa ăn không thể thiếu gạo để thổi cơm, vì vậy nhà nào cũng có hũ để đựng gạo, hũ gạo là đồ dùng không thể thiếu trong nhà bếp của mỗi gia đình. Hũ gạo thuộc thổ nên kho gạo hay hũ gạo đặt ở phương vị thổ là tốt nhất.Tuyệt đối không đặt hũ gạo ở hướng mộc vì mộc khắc thổ, nếu đặt hũ gạo ở hướng mộc thì kinh tế trong nhà sẽ bị giảm sút nặng nề. Khi làm ăn mà thấy kém lợi nhuận, bạn cũng nên để ý hướng đặt hũ gạo trong nhà. Hướng tây hay đông bắc là thích hợp nhất để đặt hũ gạo vì đây là hướng của hành Thổ. Hướng đông và hướng đông nam là hướng của hành mộc nên không nên đặt hũ gạo ở đó. Lý giải cho việc hũ gạo nên đặt ở phương vị Thổ là gạo là sản phẩm từ thóc lúa, được trồng từ đất hay người xưa thường cất giữ lúa gạo trong hang động dưới đất. Theo tập quán truyền thống của người Á Đông thì gạo nên được cất giữ ở chỗ kín vì vậy nên tránh để người ngoài nhìn thấy hũ gạo nhà bạn khi đi từ cửa vào. Hãy đặt hũ gạo trong bếp ở góc khuất là tốt nhất.

Tủ lạnh:

Tủ lạnh là vật dụng cất giữ, bảo quản thức ăn vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Tủ lạnh đã trở nên phổ biến trong mọi nhà ở thành phố nên việc đặt tủ lạnh ở đâu cũng rất được quan tâm. Nhiều người quan niệm tủ lạnh có tính hàn, rất lạnh giá mà lại nặng nên đặt nó ở hướng dữ để trấn áp các sao dữ là rất tốt nhưng nhiều thầy địa lý khuyên không nên làm như vậy. Bởi tủ lạnh là chỗ bảo quản đồ ăn thức uống cho cả nhà mà đặt ở hướng dữ thì sẽ khiến thức ăn nhanh bị hỏng. Thứ hai, tủ lạnh là máy móc, nó phải vận hành 24/24 tiếng nên nếu đặt nó ở hướng dữ thì những chấn động, rung lắc sẽ tác động, đánh thức, kích động các sao dữ đi gây rối. Trong thuật phong thủy có dạy rằng không gian ở các phương vị dữ nên được yên tĩnh chứ không nên tạo ra những chấn động. Ngoài ra, nơi đặt tủ lạnh cũng không được ẩm ướt hay quá nhiều ánh nắng.

Bàn ăn:

Theo truyền thống, bàn ăn thường có hình tròn biểu thị sự sum họp, hay hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Tuy nhiên, khi chọn bàn ăn, người ta tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Vị trí thích hợp đặt bàn ăn là chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào, không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Nếu diện tích cho bàn ăn của gia đình bạn hẹp thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng. Điều tối kỵ là đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn đến chủ nhà bất minh, nhân khẩu hao hụt. Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu tròn với màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang với hàm ý: quả cầu đã hứng chịu hết cho gia chủ.

Đá ốp bếp:

Đá ốp bếp cũng nên lựa chọn loại có màu sắc tao nhã, phù hợp với màu tủ bếp. Hiện trên thị trường có hai loại đá hay dùng làm mặt tủ bếp là đá Granite (đá hoa cương) và đá Marble (đá cẩm thạch). Nếu chọn tủ bếp tông màu tối thì nên chọn đá sáng màu và ngược lại. Đá tối màu cho một cảm giác sạch sẽ hơn, ngược lại đá sáng màu giúp căn phòng trở nên rộng rãi hơn. Dưới đây là một số loại đá hiện có trên thị trường:

PHẦN 4. PHONG CÁCH THIẾT KẾ BẾP

Hiện có 03 phong cách thiết kế bếp đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất, đó là:

- Phong cách hiện đại: thiên về đường nét đơn giản, gọn gàng, thiên về tính tiện dụng. Rất phù hợp cho giới trẻ

- Phong cách cổ điển: thiên về các hình thức trang trí cầu kỳ phức tạp, tạo sự sang trọng. Phù hợp cho người đứng tuổi.

- Phong cách đồng quê: là sự pha trộn hai phong cách trên, không quá cầu kỳ rườm rà, song vẫn có những nét trang trí nhẹ nhàng, tạo sự gần gũi, ấm cúng.

 

PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI 

PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN


 

PHONG CÁCH ĐỒNG QUÊNguồn:

Tác giả


0 Bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên!

Bình luận Facebook
Đăng nhập: Facebook | Yahoo | Google trước khi bình luận

Gởi trả lời